Đưa mô hình giáo dục quốc tế đến Lào Cai

rường Tiểu học - THCS -THPT quốc tế Canada tại Lào Cai (gọi tắt là CIS - Lào Cai) là trường hải ngoại (Offshore School) đầu tiên được chính phủ tỉnh bang Alberta (Canada) chấp thuận cho triển khai tại Việt Nam. Khi đi vào hoạt động, CIS - Lào Cai được kỳ vọng mang đến những giá trị giáo dục tiên tiến cho học sinh, phụ huynh ở Lào Cai và các tỉnh lân cận.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trường Tiểu học - THCS - THPT quốc tế Canada, chủ đầu tư CIS - Lào Cai về vấn đề này.

Lễ khởi công xây dựng Trường Quốc tế Canada tại Lào Cai.

Phóng viên: Trước hết, bà chia sẻ lý do công ty chọn Lào Cai là điểm đến đầu tư xây dựng mô hình tổ hợp trường liên cấp quốc tế?

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh: Khi biết chúng tôi chọn Lào Cai để đầu tư trường quốc tế, nhiều người cũng đã hỏi tôi câu hỏi tương tự, và đây là những lý do mà chúng tôi tự tin đầu tư vào Lào Cai:

Thứ nhất, trong 6 tỉnh Tây Bắc (bao gồm Lào Cai) chưa có trường quốc tế nào. Trong khi đó, nhu cầu về việc cho con em được học tập các chương trình giáo dục chất lượng cao có yếu tố nước ngoài từ các chuyên gia, người nước ngoài sinh sống, làm việc tại các địa phương nói trên cũng như từ một số con em người Việt Nam là một thực tế.

Thứ hai, Lào Cai là tỉnh biên giới, giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Từ nhiều năm qua, 2 tỉnh đã có truyền thống phát triển hiệu quả các mối quan hệ giao thương về kinh tế. Với việc đầu tư một ngôi trường dạy bằng tiếng Anh đúng chuẩn quốc tế tại đây, chúng tôi hy vọng thu hút được một số học sinh đến từ tỉnh bạn ở bên kia biên giới, như một hình thức “xuất khẩu giáo dục” mới, bên cạnh các hoạt động giao dịch mậu biên vốn vẫn tấp nập ở Lào Cai như trước nay.

Thứ ba, trong nghị quyết của HĐND tỉnh Lào Cai cũng như trong Đề án 06 của Tỉnh ủy Lào Cai về đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nguồn nhân lực, khoa học - công nghệ tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025 đều đề cập mục tiêu đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; chủ động, tích cực hội nhập, phát triển trường chất lượng cao, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục theo hướng tiếp cận các chuẩn tiên tiến quốc tế… Những chủ trương này giúp nhà đầu tư chúng tôi yên tâm dự án được chính quyền địa phương ủng hộ và hỗ trợ tối đa.

Một điều không thể không kể đến là Lào Cai đứng hạng 16 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020. Môi trường đầu tư tốt, đúng nghĩa được “trải thảm đỏ” cũng là yếu tố quan trọng tác động đến quyết định của chúng tôi.

Và cuối cùng, lý do cá nhân nhưng cũng là một lý do có ảnh hưởng không nhỏ đến sự chọn lựa đầu tư dự án này của tôi, đó là tôi được sinh ra, lớn lên ở Lào Cai. Dù đã trưởng thành và lập nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh hơn 40 năm qua, nhưng tự đáy lòng mình, tôi vẫn luôn xem mình là một người con của Lào Cai. Đây là dịp để tôi tri ân vùng đất đã nuôi dưỡng cả tuổi thơ của tôi, để tôi có được ngày hôm nay.

Phóng viên: Vậy, bà có thể giới thiệu một số thông tin về CIS - Lào Cai?

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh: CIS - Lào Cai nằm trên diện tích 10 ha, tại khu trung tâm hành chính mới ở phường Bình Minh, thành phố Lào Cai, với tổng vốn đầu tư khoảng 420 tỷ đồng. CIS - Lào Cai được xây dựng trở thành một tổ hợp trường liên cấp gồm 4 cấp học từ mầm non đến phổ thông.

CIS - Lào Cai sẽ triển khai dạy chương trình tích hợp của Bộ Giáo dục Alberta và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam từ lớp 1 đến lớp 12. Tùy theo sự chọn lựa cho lộ trình học tập phù hợp, học sinh có thể tốt nghiệp với bằng Alberta High School Diploma hoặc bằng THPT của Việt Nam sau khi học xong lớp 12 tại trường.

Các hạng mục của dự án gồm công trình nhà đa năng cho từng cấp, sân vận động thể chất, phòng thí nghiệm và các hạng mục phục vụ đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc gia. Đội ngũ lãnh đạo và giáo viên người Canada đạt chuẩn của Alberta sẽ làm việc cùng đội ngũ lãnh đạo và giáo viên ưu tú người Việt Nam.

Về quy mô, CIS - Lào Cai sau 3 giai đoạn xây dựng sẽ tiếp nhận khoảng 2.000 học sinh từ mầm non đến phổ thông.

Phóng viên: Khi đi vào hoạt động, chủ trương, chính sách đóng góp các khoản học cũng như cơ chế tuyển sinh được trường thực hiện như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh: CIS - Lào Cai sẽ tuyển sinh năm học đầu tiên vào tháng 9/2022, từ lớp 1 đến lớp 5 cho chương trình quốc tế; từ lớp 1 đến lớp 9 cho chương trình song ngữ.

Chúng tôi xây dựng một chính sách học phí phù hợp nhất với mặt bằng thu nhập chung của đa số người dân tại địa phương. Với sự ưu đãi đặc biệt về chính sách giao đất của tỉnh, chúng tôi hy vọng sẽ làm được điều này.

Ngoài ra, trong năm học đầu tiên 2022 - 2023, chúng tôi sẽ đưa ra một số gói hỗ trợ tài chính đặc biệt, tương tự như chương trình “Phụ huynh sáng lập” tại CIS ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2009. Theo truyền thống của hệ thống chúng tôi, chương trình này được xem như là dịp tri ân dành cho những phụ huynh đã tin tưởng, đồng hành với nhà trường từ năm học đầu tiên.

Phóng viên: Sự đồng hành của chính quyền tỉnh, các sở, ngành và địa phương đối với việc triển khai dự án của công ty ra sao, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh: Từ lúc bắt tay thực hiện các thủ tục chuẩn bị cho dự án cách đây gần 3 năm, tôi cảm nhận rõ hơn cả về tính đúng đắn từ quyết định của mình.

Vợ chồng tôi hay nói với nhau rằng, hơn 25 năm làm doanh nghiệp, chưa bao giờ mình thấy đi đầu tư ở đâu mà “đã” như ở Lào Cai. Thời gian đầu, những vướng mắc do cơ chế khiến chúng tôi từng nản lòng, tính bỏ cuộc. Nhưng sau đó, mọi thứ đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết rất khẩn trương và kịp thời. Chúng tôi đi đâu cũng được các sở, ban, ngành của tỉnh hỗ trợ tận tình và tất cả các chuyên viên đều biết về dự án này rất rõ.

Đặc biệt, chúng tôi ấn tượng nhất là tác phong giải quyết công việc của lãnh đạo tỉnh. Khi phát sinh vướng mắc, tất cả các cơ quan có trách nhiệm liền được triệu tập đến họp cùng nhà đầu tư để lãnh đạo tỉnh lắng nghe các ý kiến và chỉ đạo xử lý.

Nói chung, chúng tôi rất may mắn và hài lòng (với khá nhiều bất ngờ) về sự đồng hành tận tình, nhiệt tâm của bộ máy lãnh đạo chính quyền cũng như đội ngũ công chức các sở, ngành ở Lào Cai dành cho dự án này

Theo báo Laocai.vn
Đăng nhập

Bản quyền Cổng thông tin điện tử thị trấn Mường Khương là Cổng thành viên thuộc UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Giấy phép số 06/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 01/3/2016

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: Ủy ban nhân dân Thị trấn Mường Khương

Cơ quan thường trực Cổng TTĐT TT: Ủy ban nhân dân thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương

Email: ubtt-muongkhuong@laocai.gov.vn

Địa chỉ: Ngã 3 Na Khui, Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai   

Designed by VNPT


Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 93
  • Trong tuần: 275
  • Tất cả: 8,638