Thông tin và Truyền thông Lào Cai sẵn sàng chuyển đổi số

Với chủ đề công tác năm 2021 là "Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng chuyển đổi số", thời gian qua, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành thông tin và truyền thông tỉnh đã vượt qua khó khăn, nỗ lực thi đua thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ được giao.

Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh - "Bộ não số" của chính quyền tỉnh Lào Cai.

Hợp tác chiến lược

Dấu ấn nổi bật nhất là ngành thông tin và truyền thông đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách, văn bản chỉ đạo điều hành,…; tạo môi trường pháp lý, thuận lợi cho việc chuyển đổi số, đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, thúc đẩy cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có nhiều chính sách quan trọng, có tính xuyên suốt như: Đề án số 08 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Phát triển công nghệ thông tin và truyền thông tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025; Chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh; Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Lào Cai đã lựa chọn và đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh 2 lĩnh vực đột phá là: “Đột phá về kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng số và đột phá về phát triển du lịch, dịch vụ”.

Với mục tiêu sớm trở thành một trong những tỉnh đi đầu khu vực Trung du, miền núi phía Bắc về chuyển đổi số với ba trụ cột: Chính quyền số - kinh tế số - xã hội số, tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 với 3 công ty, tập đoàn lớn gồm: Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) và Công ty Cổ phần FPT. Chương trình hợp tác chiến lược được triển khai với mong muốn góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước, đến người dân, doanh nghiệp dựa trên công nghệ số; phát triển chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển

Chương trình chuyển đổi số là một trong những hoạt động nổi bật của tỉnh trong năm 2021, với mục tiêu vì một Lào Cai bản sắc, văn minh, hiện đại, đáng sống và đáng đến.

Để triển khai chương trình chuyển đổi số, tỉnh đã thực hiện một số nội dung và đạt kết quả bước đầu như phê duyệt kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tỉnh Lào Cai, phiên bản 1.0; phê duyệt kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Lào Cai, phiên bản 2.0; ban hành kế hoạch Thực hiện nhiệm vụ phát triển thương mại điện tử tỉnh Lào Cai năm 2021; kế hoạch Cải cách hành chính tỉnh Lào Cai năm 2021; kế hoạch Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh Lào Cai năm 2021; …Đồng thời, triển khai các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT; duy trì hiệu quả hoạt động Trung tâm điều hành và giám sát an toàn thông tin (SOC), Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của tỉnh; phát triển đô thị thông minh; đảm bảo an toàn thông tin; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; triển khai dịch vụ công trực tuyến; triển khai thanh toán trực tuyến và sử dụng biên lai điện tử; thúc đẩy, hỗ trợ ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Hạ tầng viễn thông vươn tới vùng sâu, vùng xa, dịch vụ viễn thông ngày một đa dạng mang lại nhiều lợi ích, phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân. CNTT phát triển ngày một sâu, rộng hướng về cơ sở, thúc đẩy cải cách hành chính, góp phần quảng bá hình ảnh Lào Cai, thu hút đầu tư, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

 Ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT. Trọng tâm là việc ban hành Chỉ thị về Tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ số vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; triển khai 08 nền tảng công nghệ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương và sự hưởng ứng tích cực của người dân, Lào Cai luôn trong nhóm các tỉnh dẫn đầu về cập nhật thông tin lên hệ thống tiêm chủng Covid-19 toàn quốc. Tỉnh cũng đã triển khai 5 dịch vụ công trực tuyến nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19
Ứng dụng CNTT phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Bằng nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, tỉnh Lào Cai đã ứng dụng CNTT giúp cử tri thuận lợi nhất khi tham gia bầu cử, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trọng tâm là tổng hợp kết quả bầu cử, ứng dụng CNTT để tăng tương tác giữa người ứng cử với cử tri; ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền; triển khai khai báo y tế điện tử tại các điểm bỏ phiếu trên toàn tỉnh.

Việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác bầu cử càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp bởi giải pháp này đã giúp cử tri khai báo y tế thuận lợi, nhanh chóng thông qua quét mã QR code tại các khu vực bỏ phiếu, người dân tiếp cận thông tin một cách chủ động, nhanh chóng, an toàn mà vẫn hiệu quả.

Ứng dụng CNTT trong các hoạt động truyền thông

Năm 2021, hoạt động báo chí truyền thông ở Lào Cai có bước chuyển biến bứt phá. Với phương châm người dân ở đâu thông tin tới đó, Lào Cai chú trọng đầu tư phát triển các kênh thông tin chính thức trên các nền tảng số, lấy hoạt động xuất bản số làm trung tâm để sản xuất các tác phẩm báo chí chất lượng cao, tạo ra nhiều tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận và lan tỏa thông tin.

Lào Cai cũng đã tích cực hiện đại hóa hệ thống thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT - viễn thông phù hợp với điều kiện của địa phương. Giải pháp truyền thanh thông minh đã và đang được triển khai đến người dân ở huyện Bắc Hà, Bát Xát, thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa. Việc triển khai mô hình hệ thống truyền thanh thông minh góp phần thực hiện hiệu quả Quyết định số 135 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng CNTT cũng như công cuộc chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai.  

Chuyển đổi số cũng tạo cơ hội cho người dân tiếp cận thông tin một cách chủ động, nhanh chóng, hiệu quả mà vẫn an toàn - đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.
Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành thông tin và truyền thông Lào Cai sẽ tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng ngành ngày càng phát triển mạnh mẽ; khẳng định vai trò, vị trí của ngành trong việc đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Báo Lào Cai
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Đăng nhập

Bản quyền Cổng thông tin điện tử thị trấn Mường Khương là Cổng thành viên thuộc UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Giấy phép số 06/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 01/3/2016

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: Ủy ban nhân dân Thị trấn Mường Khương

Cơ quan thường trực Cổng TTĐT TT: Ủy ban nhân dân thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương

Email: ubtt-muongkhuong@laocai.gov.vn

Địa chỉ: Ngã 3 Na Khui, Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai   

Designed by VNPT


Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 30
  • Trong tuần: 212
  • Tất cả: 8,575