Bộ trưởng GTVT: Ùn tắc kéo dài dễ phát sinh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh

Bộ trưởng GTVT cho rằng, nếu để xảy ra thêm một điểm ùn tắc kéo dài sẽ phát sinh thêm nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Tối 1/9, Bộ GTVT thông tin về nội dung làm việc trực tuyến hàng tuần giữa Bộ GTVT với các Bộ, ngành liên quan và 63 địa phương về công tác vận tải hàng hóa gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Bộ GTVT đánh giá, trong tuần qua, tình hình giao thông ổn định, các vướng mắc tại một số địa phương cơ bản đã được thống nhất tháo gỡ để đảm bảo lưu thông hàng hóa.
 
Riêng ở khu vực phía Nam, đã khai thác hiệu quả hơn vận tải đường thủy nội địa để lưu thông hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản. Các phương tiện tàu cao tốc đã vận chuyển được 207 tấn hàng hóa, nông sản cung ứng cho TP.HCM, ngoài ra còn huy động thêm tàu hải quân tham gia vận tải chở hàng.

Dự kiến trong tuần sau sẽ nâng sản lượng vận chuyển qua đường thủy nội địa lên trên 1.000 tấn.

Bộ trưởng GTVT: Ùn tắc kéo dài dễ phát sinh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh
Ngăn chặn ngay tài xế lợi dụng “luồng xanh” chở người sai quy định

Bộ GTVT cùng với một số Bộ, ngành đã xây dựng kế hoạch phối hợp, hỗ trợ tối đa về vận tải và tổ chức giao thông cho TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong đó có phương án huy động phương tiện ô tô các loại và lái xe dự phòng để kịp thời sử dụng khi cần thiết, tạo điều kiện tối đa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và người dân trên các lĩnh vực quản lý của ngành GTVT.
 
Bộ cũng đã ban hành hàng loạt văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảm đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Cấp mã QR code: Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, trục lợi

Tại buổi giao ban, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị đã bám sát và kịp thời có văn bản đề nghị các tỉnh, TP tháo gỡ khó khăn cho phương tiện lưu thông thuận lợi (Gia Lai, Cần Thơ, Cà Mau, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế). 

Hiện nay hệ thống cấp mã QR Code đã cấp được cho 457.895 xe. Những vướng mắc khi chuyển sang hệ thống cấp mã tự động cũng đã được Viettel giải quyết và đã tổ chức tuyên truyền, thông tin rộng rãi hơn để DN và lái xe biết để thực hiện.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Đường bộ, hiện vẫn còn một số vướng mắc nhất định tại một số ít địa phương về quy định thời hạn giấy xét nghiệm, công nhận test nhanh và PCR, hàng hóa được phép vận chuyển…
 
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, việc cần thống nhất quan điểm về “luồng xanh”, hiện nay chỉ trừ tuyến đường nào phải bắt buộc hạn chế để phòng chống dịch còn lại tất cả đều là “luồng xanh”. Quan điểm là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả hàng hóa (trừ hàng hóa cấm) được lưu thông phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu, duy trì chuỗi sản xuất không để bị đứt gãy.
 
Cần phải có kế hoạch linh hoạt, tận dụng tối đa lợi thế của vận tải đường sắt, đường thủy nội địa và cả hàng hải để giảm tải áp lực cho vận tải đường bộ.
 
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các Sở GTVT căn cứ các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ căn cứ văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế để chủ động tham mưu cho địa phương ban hành những quy định phù hợp, đảm bảo không để ách tắc giao thông, cản trở việc lưu thông hàng hóa.
 
“Cần thống nhất quan điểm, phương pháp triển khai, bởi nếu để xảy ra thêm một điểm ùn tắc kéo dài sẽ phát sinh thêm nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh”, ông Thể nói.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng nhấn mạnh, việc triển khai phần mềm cấp mã QR Code phải đảm bảo thông suốt, kịp thời, minh bạch và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiêu cực, trục lợi.  
 
Các địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định y tế, quy định về vận tải hàng hóa của các doanh nghiệp vận tải, lái xe tại các điểm tập kết hàng hóa, bến, bãi, kho hàng hóa, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.
 
Đối với các địa phương đang là vùng xanh, trong dịp nghỉ lễ 2/9, Sở GTVT phải chủ động tham mưu các phương án tổ chức giao thông cho người và hàng hóa đảm bảo thuận tiện, an toàn giao thông và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu các Bộ, ngành nghiên cứu tích hợp đồng bộ, thống nhất các phần mềm đang triển khai để kiểm soát khai báo y tế, thông tin di chuyển của người dân.

Theo Báo vietnamnet.vn/vn
Đăng nhập

Bản quyền Cổng thông tin điện tử thị trấn Mường Khương là Cổng thành viên thuộc UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Giấy phép số 06/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 01/3/2016

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: Ủy ban nhân dân Thị trấn Mường Khương

Cơ quan thường trực Cổng TTĐT TT: Ủy ban nhân dân thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương

Email: ubtt-muongkhuong@laocai.gov.vn

Địa chỉ: Ngã 3 Na Khui, Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai   

Designed by VNPT


Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 98
  • Trong tuần: 280
  • Tất cả: 8,643